KẾ HOẠCH Phòng chống dịch bệnh Covid - 19 cho học sinh đi học trở lại học kỳ II Năm học 2019 - 2020


 PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TRƯỜNG TIỂU HỌC BÌNH KHÊ II

Số:   47  /KH-THBKII

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bình Khê, ngày 30 tháng 4 năm 2020

 

 

KẾ HOẠCH

Phòng chống dịch bệnh Covid - 19 cho học sinh đi học trở lại học kỳ II. Năm học 2019 - 2020

 

    Thực hiện Công văn số 2748/UBND-GD  ngày 28/4/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức cho học sinh, sinh viên đi học và đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục và đào tạo; Công văn số 1164/UBND ngày 28/4/2020 của Ủy ban dân thị xã Đông Triều về việc tổ chức cho học sinh đi học và đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục và đào tạo; Công văn số 432/PGD&ĐT, ngày 28 tháng 4 năm 2020 V/v tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo các điều kiện an toàn khi học sinh đi học trở lại.

     Trường tiểu học Bình Khê II xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện như sau:

          I. MỤC ĐÍCH YỀU CẦU

          Nhằm giúp CBGVNV, HS, CMHS thực hiện tốt cách phòng chống dịch bệnh covid-19 trong trường học.

          Đảm bảo an toàn sức khỏe cho CBGVNV và học sinh, không để dịch bệnh xảy ra trong nhà trường có nguy cơ gây mắc bệnh trong cộng đồng.

          Nhà trường và gia đình cùng chung tay phòng chống dịch bệnh đẩy lùi covid-19; CMHS có trách nhiệm trang bị khẩu trang, bình nước cá nhân cho học sinh, thực hiện giãn cách việc đưa, đón học sinh tại trường học.

          II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Công tác chỉ đạo

       - Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chi đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND thị xã, Phòng GD&ĐT, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã.

       - Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid- 19 cho cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh cách phòng chống dịch bệnh Covid-19, qua bảng tin nhà trường; truyền thông về phòng bệnh tại nhà, tại trường học cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên; kiểm tra sức khỏe học sinh khi đến trường theo hướng dẫn của Sở Y tế, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế.

- Tăng cường tuyên truyền (từ các nguồn chính thống, đã được kiểm duyệt) về các giải pháp phòng, chống dịch cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên thông qua: tranh ảnh, hệ thống phát thanh, các giờ sinh hoạt, chào cờ (theo đơn vị lớp); mạng xã hội: Facebook, Youtube, Twitter, Zalo...;

  2. Công tác chuẩn bị trước khi học sinh đi học trở lại

- Thực hiện tổng vệ sinh môi trường trong và xung quanh khuôn viên nhà trường:  tổ chức phát quang bụi rậm phía sau trường, khơi thông cống rãnh; thực hiện thu gom rác hàng ngày để đảm bảo môi trường trường học sạch sẽ; phun khử khuẩn và lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc: tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị thí nghiệm, đồ dùng, đồ chơi phương tiện và học liệu được sử dụng trong dạy và học bằng dung dịch sát khuẩn (thời gian thực hiện: ngày 01/5/2020).

- Bố trí thùng rác loại bỏ khẩu trang riêng tại khu vực sân trường.

- Mỗi lớp có 01 chiếc cặp nhiệt độ để đo thân nhiệt, 1 lọ nước sát khuẩn tay khô.

- Khu vực rửa tay bằng nước sạch có xà phòng và khăn giấy lau 1 lần.

- Mỗi giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường đều có trách nhiệm hướng dẫn học sinh thực hiện phòng, chống dịch bệnh khi trở lại trường học.

- Dành tiết học đầu tiên của ngày thứ hai (04/5/2020) để hướng dẫn (theo lớp) tất cả học sinh  thực hiện phòng, chống dịch bệnh được Bộ Y tế, Sở Y tế khuyến cáo,

-  Bố trí phòng Y tế làm phòng cách ly tạm thời, nhân viên y tế trực liên tục trong suốt thời gian dạy và học, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm theo dõi học sinh, phát hiện học sinh có vấn đề về sức khỏe để xử lý kịp thời.

- Nhà trường phối hợp với trạm Y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

  3. Xây dựng Quy trình đảm bảo an toàn trường học trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại

  a. Trước khi học sinh đến trường

- Không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế;

- Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Gia đình chủ động kiểm tra thân nhiệt cho học sinh và ghi vào sổ đem đến trường. Giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh vào cuối tiết học cuối cùng kết thúc buổi học, có sổ theo dõi thân nhiệt học sinh hàng ngày tại các lớp học.

 - Cán bộ, giáo viên, nhân viên tự đo thân nhiệt trước khi đến trường và tiếp tục đo thân nhiệt trước khi ra về ghi sổ theo dõi thân nhiệt hàng ngày của CBGV,NV nhà trường tại phòng hành chính.

- Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường và trong suốt quá trình học.

  b. Khi học sinh đến trường

- Không để phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường.

- Phân công giáo viên trực ban và Tổng phụ trách Đội, nhân viên phụ trách y tế hướng dẫn học sinh thực hiện giãn cách tại cổng trường. Nếu học sinh quên sổ hoặc chưa đo thân nhiệt thì GVCN có nhiệm vụ đo thân nhiệt cho học sinh và ghi sổ nhật ký.

- Trước khi vào giờ học, giáo viên chủ động điểm danh học sinh và hỏi lại học sinh nếu có hiện tượng bất thường (cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi) thì cho học sinh xuống tại phòng cách ly tạm thời và liên lạc với gia đình học sinh, trạm y tế để được tư vấn.

- Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi.

        - Không tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp hay chào cờ đầu tuần.

- Theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khẩu trang đã sử dụng;

- Báo cáo kịp thời Ban giám hiệu nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

          c. Kết thúc mỗi buổi học

- Thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

- Các lớp duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng lớp theo quy định ( đầu giờ trước 15p mỗi buổi học); kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

4. Việc xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (Có một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở) trong trường học

a. Tiến hành cách ly và điều tra dịch tễ

Bước 1. Giáo viên cho lớp học tạm ngừng học, thực hiện biện pháp hạn chế tiếp xúc giữa người nghi ngờ với những người khác trong khoảng cách dưới 02 mét.

Bước 2. Giáo viên liên hệ với nhân viên y tế/nhân viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học (sau đây gọi tắt là cán bộ y tế trường học) để thực hiện nhiệm vụ cách ly và điều tra dịch tễ.

Bước 3. Cán bộ y tế trường học phải được trang bị trang phục, dụng cụ y tế (đeo khẩu trang y tế, găng tay, trang phục y tế) thực hiện việc cung cấp khẩu trang y tế cho người nghi ngờ và hướng dẫn đeo đúng cách.

Bước 4. Cán bộ y tế trường học đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 1244/BYT-MT ngày 13/3/2020.

Bước 5. Cán bộ y tế trường học thực hiện việc khai thác tiền sử tiếp xúc dịch tễ của người nghi ngờ:

- Đối với học sinh tiểu học: mời cha mẹ học sinh đến trường để phối hợp hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ và thực hiện các biện pháp xử lý.

Nội dung điều tra dịch tễ:

- Trong 14 ngày gần nhất học sinh có đến và đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế (cả trong và ngoài nước). Nếu có, nêu địa điểm cụ thể;

- Trong vòng 14 ngày gần nhất có tiếp xúc gần (sống cùng nhà, học cùng lớp, sinh hoạt chung, tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách < 1-2m, di chuyển trên cùng phương tiện,...) với những người đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người nghi ngờ hoặc xét nghiệm có dương tính với Covid-19.

Tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã  theo quy định để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ. Nếu cần thiết thì mời cán bộ y tế của trung tâm y tế đến hỗ trợ.

b. Các xử trí sau khi điều tra dịch tễ

- Trường hợp người nghi ngờ không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ

+ Nhân viên phụ trách y tế của nhà trường phối hợp với cha mẹ đưa đưa học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến trạm y tế xã để xử lý kịp thời. Thực hiện việc ghi lại các thông tin vào Sổ theo dõi sức khỏe giáo viên và học sinh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học;

+ Giáo viên tiếp tục cho lớp học học tập trở lại.

- Trường hợp người nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ

+ Vận chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị

Nhân viên phụ trách y tế của nhà trường phối hợp với trạm y tế xã,  Ủy ban nhân dân phường để đưa người có biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị. Việc vận chuyển người nghi ngờ phải thực hiện đúng theo quy định về phòng chống lây nhiễm.

+ Các biện pháp xử lý tại nhà trường

Đối với trường hợp có tiếp xúc gần thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương;

Thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh cho học sinh nghỉ học cho đến khi nhà trường có thông báo mới. Thường xuyên liên lạc với học sinh, gia đình học sinh để cập nhật tình hình sức khỏe của học sinh;

Khử khuẩn môi trường: thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

5. Công tác phối hợp với phụ huynh

Nhà trường đề nghị phụ huynh có cam kết như sau:

- Thường xuyên theo dõi, nắm vững thông tin cơ bản về dịch bệnh Covid- 19 từ các kênh thông tin chính thống của Bộ Y tế, Bộ GDĐT, UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở GDĐT; giữ liên lạc thường xuyên với giáo viên chủ nhiệm lớp của con, em mình hoặc người có trách nhiệm của nhà trường để thông tin kịp thời khi có trường hợp đặc biệt xẩy ra.

- Thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở con, em mình về các biện pháp vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh và các thông tin, nội dung yêu cầu của nhà trường.

- Đề nghị phụ huynh trực tiếp đo thân nhiệt cho con hàng ngày trước khi đến trường nộp cho GVCN vào các buổi học. Nếu thấy có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho học sinh nghỉ học và thông tin kịp thời cho nhà trường đồng thời theo dõi sức khỏe của học sinh tại nhà, chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Tuyệt đối không được để học sinh đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Trước khi đến trường, phụ huynh phải chuẩn bị cho học sinh khẩu trang; bình nước cá nhân để mang theo khi đến trường.

- Trong trường hợp gia đình có người có biểu hiện sốt hoăc ho, khó thở tại nhà, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với dịch Covid-19 thì phải thực hiện khử khuẩn tại nhà theo khuyến cáo và thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế trên địa bàn.

- Tuân thủ các quy định, hướng dẫn của nhà trường, đặc biệt là thực hiện giãn cách trong việc đưa, đón học sinh tại trường học.

III. THỜI GIAN THỰC HIỆN

- Học kỳ II năm học 2019 - 2020 bắt đầu từ ngày 04/5/2020

- Kết thúc chương trình học ngày 10/7/2020.

-Buổi sáng có tổng số lớp học 04 lớp;  buổi chiều 04 lớp học, thời gian học được bố trí giãn cách điểm chính như sau:

                   *Buổi sáng:  3A,4A,5A,5B

Tiết 1:

7h15-7h55

Tiết 2:

7h55-8h35

Tiết 3:

8h35-9h15

Giải lao:

10 phút

Tiết 4:

9h25-10h5

Tiết 5:

10h5-10h45

 

 

* Buổi chiều: 1A,1B,2A,2B

Tiết 1:

13 h15-13h55

Tiết 2:

13h55-14h35

Tiết 3:

14h35-15h15

Giảilao:

10 phút

Tiết 4:

15h25-16h5

Tiết 5:

16h5-16h45

 

 

           - Các giáo viên tham gia dạy các lớp tự xem thời gian biểu cho học sinh ra chơi và tan học.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ theo dõi và đôn đốc các lớp thực hiện vệ sinh theo đúng yêu cầu và đảm bảo cho việc phòng chống dịch bệnh.

Trên đây là kế hoạch cụ thể tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học. Trường Tiểu học Bình Khê II yêu cầu toàn thể CBGV,NV nhà trường nghiêm túc thực hiện./.           

Nơi nhận:

  - PGD&ĐT (b/c);

  - CBGV,NV trường(t/h);

   - Lưu: VT.

HIỆU TRƯỞNG

(đã ký)

 

 

Nguyễn Bích Luyện

                                                                                                                          

                 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu